Miền Trung bắt đầu mưa, dân hối hả chạy "siêu bão"

Thứ năm - 14/09/2017 15:47

Miền Trung bắt đầu mưa, dân hối hả chạy "siêu bão"

Sáng nay (14/9), các tỉnh miền Trung đang khẩn trương, gấp rút triển khai các biện pháp phòng tránh cơn bão số 10 - được dự báo là cơn bão nguy hiểm và mạnh nhất trong vài năm trở lại đây.

Hà Tĩnh: Hoãn mọi cuộc họp

Người dân Hà Tĩnh hối hả di chuyển tài sản trước khi bão số 10 đổ bộ.

Các tàu thuyền đã nhận được thông báo và đang khẩn trương di chuyển tìm nơi tránh bão

Ghi nhận của PV Dân trí tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, chính quyền và người dân đang khẩn trương chằng néo lại nhà cửa, cắt tỉa cây cối, đồng thời di chuyển các tài sản đến nơi an toàn.

Cô Đặng Thị Trâm, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) cho biết: “Ngay trong sáng nay, nhà trường đã huy động các cô giáo tiến hành tỉa cành cây, đồng thời sử dụng bao tải đựng cát để gia cố lại những vị trí mái tôn, mái ngói có nguy cơ ảnh hưởng khi bão đổ bộ”.

Còn tại khu vực Cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) các tàu thuyền đang khẩn trương vào khu neo đậu, chằng chéo dây tránh bão.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi đang tập trung toàn bộ anh em cán bộ tiếp tục hướng dẫn các tàu thuyền vào các vị trí an toàn để tránh bão”.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.850/hơn 6.100 tàu thuyền với gần 6.900/gần 17.700 lao động vẫn đang hoạt động trên biển.

Để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, từ chiều 13/9, nhiều hồ đập lớn thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý đã tiến hành xả tràn.

Từ sáng đến trưa nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa nhỏ rải rác, nhiều khu vực như huyện Nghi Xuân, Lộc Hà đã có mưa khá lớn và gió bắt đầu mạnh dần.

Trong sáng hôm qua (13/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ban ngành dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo, ứng phó với cơn bão số 10.

Theo ghi nhận của nhóm PV Dân trí, người dân sinh sống dọc theo bờ biển từ huyện Nghi Xuân vào đến Kỳ Anh đã tập trung nhân lực, huy động đủ các loại hương tiện để khẩn trương di dời người, tài sản đến nơi an toàn. Nhiều gia đình, nhấtt là các hộ kinh doanh tại các khu vực ven biển, khu du lịch, do khối lượng tài sản lớn nên gần như không ăn trưa, nghỉ ngơi để tập trung di chuyển tài sản.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, chủ nhà hàng Tám Hạnh cho biết, bình thường cả nhà hàng phải 1-2 giờ chiều mới dùng cơm trưa, tuy nhiên hôm nay bưa cơm diễn ra sớm hơn cả vài tiếng đồng hồ. "Mọi người chỉ làm tạm chén cơm rồi tập trung thu dọn đồ đạc. Hiện cả gia đình và nhân viên đang rất khẩn trương. Hi vọng đến 4h chiều thì việc di chuyển đồ đạc tại nhà hàng sẽ hoàn thành" - bà Hạnh nói nhanh.

Người dân chặt tỉa cành cây đề phòng gãy đổ khi bão vào.

Người dân huyện Nghi Xuân chằng néo, gia cố lại nhà cửa và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh người dân đang tất bất di chuyển đồ đạc, trẻ nhỏ vào nơi an toàn.
Nhiều hộ kinh doanh nhà hàng hải sản tại bãi biển này đang gắng sức kè mái tôn, cửa nhà hàng trước khi trở về nhà tránh bão.
Hai cha con ông Sỵ ở thị trấn Thiên Cầm đang khẩn trương chằng chéo lại cửa hàng của gia đình. Mọi tài sản khác đã được gia đình ông Hải di chuyển trong buổi sáng.

Gần như tất cả các ki ốt kinh doanh hải sản ở biển Thiên Cầm đã cửa đóng then cài.
Tại TP Hà Tĩnh, theo chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, tất cả các áp phích, biển quảng cáo lớn đều phải gỡ bỏ.
Một quầy bán bánh trung thu vừa được dựng lên trước đó vài ngày đã phải tháo bỏ để tránh bão vào trưa nay.

Quảng Bình sẵn sàng di dời hơn 76 ngàn người dân

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10, hiện nay Quảng Bình đã lên phương án sẵn sàng di dời hơn 20 ngàn hộ với hơn 76 ngàn người dân khỏi vùng nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13.

Tỉnh yêu cầu các sở ban ngành và đơn vị liên quan, các huyện, thị xã nhanh chóng tìm mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về nơi tránh trú. Kiểm soát chặt chẽ không để tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản, cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông cho đến khi bão tan.

Sẵn sàng phương án bảo vệ các công trình đang thi công. Tập trung lượng lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ứng phó với bão.

Để tránh thiệt hại cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Bình cũng đã lên phương án sẵn sàng di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13. Trong đó tỉnh Quảng Bình đã chuẩn bị các phương tiện để sẵn sàng di dời gần 20.300 hộ với hơn 76.000 người dân trong tình huống khẩn cấp.

Ngư dân Quảng Bình neo chằng tàu cá tránh hư hỏng do bão

Ngư dân neo tàu ứng phó với bão số 10

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, tại Quảng Bình sáng nay đã bắt đầu có mưa, gió mạnh dần lên cấp 7 – 8.

Cắt tỉa cây xanh.

Các lực lượng quân đội, công an và các sở ban ngành tại Quảng Bình cũng đang tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, tham gia cứu hộ cứu nạn và xử lý các tình huống do bão lũ gây ra.

Quảng Trị lên kế hoạch sơ tán hơn 139.000 người

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng 14/9, người dân các vùng biển Gio Việt, Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đang tất bật đưa thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú bão, chằng chống lại nhà cửa.

Tại cửa lạch thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, ông Trần Văn Thanh và nhiều ngư dân khác đang chằng néo lại thuyền, chia sẻ: “Tui nghe dự báo đây là cơn bão mạnh nên gấp rút đưa thuyền vào neo đậu an toàn. Đây là phương tiện mưu sinh của cả gia đình tui”.

Toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 2.300 tàu thuyền với 7.500 người hoạt động trên biển nhận được thông tin diễn biến bão số 10, trong đó đã kêu gọi được hơn 2.250 chiếc vào nơi neo đậu an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn 54 tàu vẫn hoạt động xung quanh đảo Cồn Cỏ và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Tỉnh Quảng Trị đang lên kế hoạch sơ tán hơn 139.000 người dân thuộc 141 xã, phường, thị trấn khi bão mạnh đổ bộ vào địa bàn.

Một người dân buộc lại mái nhà

Tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương lên phương án phòng chống bão lụt, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đình chỉ tất cả các cuộc họp từ tỉnh, huyện cho đến xã để tập trung phòng chống bão lụt.

Chiều nay 14/9, tất cả các học sinh trong tỉnh được cho nghỉ học đến khi bão xong. Yêu cầu tất cả giáo viên tập trung công tác chằng chống trường lớp, đưa các thiết bị dạy và học lên vị trí an toàn.

Tại cuộc họp khẩn triển khai phương án phòng chống bão, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Công tác phòng, chống bão lụt ngay từ bây giờ phải tiến hành hết sức khẩn trương. Đình chỉ tất cả các cuộc họp để tập trung phòng chống bão lụt.

Người dân chuẩn bị các bao cát để chặn mái nhà.

Vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh yêu cầu lực lượng công an, biên phòng, quân sự trực sẵn sàng các phương án, rà soát lại tất cả phương tiện để khi bão lũ xảy ra sẽ có cứu hộ cứu nạn kịp thời.

Thanh Hóa: Chưa liên lạc được với hàng chục lao động trên biển

Sáng nay, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến 8h sáng nay, ngày 14/9, Thanh Hóa còn 3 phương tiện tàu, thuyền với 33 ngư dân của xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang đánh bắt thủy hải sản tại vùng biển Vịnh Bắc bộ vẫn chưa liên lạc được.

Đó là tàu của ông Lê Văn Lực với 11 lao động; tàu của ông Lê Văn Sòng với 11 lao động và tàu ông Lê Văn Còng cũng có 11 lao động trên tàu.

Ngành chức năng, chính quyền địa phương và gia đình đang tìm mọi cách liên lạc với 3 tàu, thuyền trên để kêu gọi vào nơi tránh trú bão an toàn.

Được biết, toàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 1.200 phương tiện với hơn 6.900 lao động đang hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, nhưng các phương tiện này đều đã liên hệ được với gia đình và chính quyền địa phương, đồng thời đã tìm được nơi tránh trú bão an toàn.

Tàu thuyền của ngư dân Sầm Sơn đã vào nơi tránh bão.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, đến trưa ngày 14/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa xuất hiện mưa và gió lớn. Nhiều địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hóa, sinh hoạt, sản xuất của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Nghệ An: Nước dâng cao gây sạt lở, 2 cầu bị cuốn trôi

Nghệ An sẵn sàng đối phó với bão số 10

PV Dân trí có mặt tại TX Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, ghi nhận người dân ven biển bằng mọi cách giằng néo nhà cửa, tàu thuyền.

Ông Nguyễn Hữu Hùng ở TX Hoàng Mai cho biết: "Đợt này xem trên báo thông báo bão số 10 có gió mạnh giật cấp 14-15 thế này thì nguy lắm. Chúng tôi đã bằng mọi cách giằng néo nhà cửa, tàu thuyền cho nằm sát nhau để đảm bảo an toàn".

Tàu thuyền của ngư dân Nghệ An về nơi tránh bão

Để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 10, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị duy trì 100% quân số, phương tiện, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra.

Hôm nay tại Quỳ Hợp đã có mưa to khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, nước đầu nguồn đã bắt đầu đổ về các sông suối, nước dâng cao làm sạt lở hơn 50m dọc bờ Sông Dinh. 2 cầu tre tạm của xóm Sơn Tiến và Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp bị nước cuốn trôi.

Người dân ven biển phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai chuẩn bị bao cát chặn mái nhà.

Các địa phương đang nhắc nhở bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sáng nay, ông Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An - đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh để ứng phó với cơn bão.

Ông Đường nêu 11 nhiệm vụ trọng tâm triển khai chỉ đạo ứng phó cơn bão số 10 trên địa bàn tỉnh.

Chiều nay, các lãnh đạo tỉnh chia đoàn đi kiểm tra thực tế tại các địa phương, nhắc nhở, có phương án hỗ trợ nhân dân chống bão.

Ông Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh, trong hai ngày 14-15/9, tỉnh sẽ dừng nhiều cuộc họp để tập trung triển khai ứng phó cơn bão mạnh.

Nhóm phóng viên miền Trung

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block facebook comment box
 

Kem trắng body thảo dược

Giá 388k 0968762429

Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây