Ngạ quỷ là gì? – Tìm hiểu về ngạ quỷ trong tháng cô hồn

Thứ ba - 16/08/2016 10:19

Ngạ quỷ là gì? – Tìm hiểu về ngạ quỷ trong tháng cô hồn

Tháng 7 - tháng cô hồn là lúc Diêm Vương mở quỷ môn quan và "thả cửa" để ma quỷ bủa ra tứ phương. Một trong những loài quỷ thường quấy phá dương gian đó là ngạ quỷ. Ngạ quỷ hay còn gọi là quỷ đói được xem như nỗi ám ảnh kinh hoàn đối với dương gian trong tháng cô hồn.

Ngạ quỷ là gì

Ngạ quỷ hay còn gọi là quỷ đói. Theo truyền thuyết dân gian, vào tháng 7 âm lịch, Diêm Vương mở cửa địa ngục cho ma quỷ túa ra tứ phương, trong đó có những con quỷ đói. Vậy ngạ quỷ là gì? và chúng có nguồn gốc từ đâu cũng như cách để cúng ngạ quỷ như nào? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

 • 1

  Nguồn gốc của quỷ đói

  Từ xa xưa, Phật giáo đã quan niệm con người có hai phần một phần hồn và một phần xác. Khi chết đi, phần hồn vẫn tồn tại nhưng mỗi người sẽ được đầu thai thành kiếp khác hay phải thành quỷ đói tùy vào những việc làm của người đó khi còn sống.

  Nếu trong lúc sống, bạn làm nhiều điều tốt khi chết sẽ được đầu thai thành kiếp khác, còn nếu làm điều xấu sẽ bị đẩy xuống địa ngục, nhẹ hơn thì đầu thai thành súc sinh và nhẹ nhất là quỷ đói hay còn gọi là ngạ quỷ quấy nhiễu dương gian. Đó là cách trả lời cho câu hỏi ngạ quỷ là gì theo quan niệm của Phật giáo.

  Ngạ quỷ là gì? Cùng tìm hiểu về ngạ quỷ trong tháng cô hồn

  Còn theo tín ngưỡng dân gian thì để trả lời cho câu hỏi ngạ quỷ là gì chúng ta cùng tìm hiểu một sự tích khác về quỷ đói được truyền tai nhau. Tương truyền có một gia đình nọ giàu có nhờ bán nước mía. Một hôm, có một nhà sư tới xin nước mía về để chữa bệnh. Người chồng đi vắng, dặn vợ ở nhà tiếp đãi nhà sư cẩn thận. Nhưng bà vợ tham lam, keo kiệt đã lén đi tiểu vào bát của nhà sư, sau đó trộn chung với nước mía. Nhà sư tinh thông biết chuyện, đã đổ bát nước đi và bỏ về.

  Sau này, người vợ chết đi, do tội lỗi của mình nên bị đầu thai thành thứ quỷ luôn luôn đói khát, sống ở nơi bẩn thỉu, nhớp nhúa, gọi là quỷ đói.

  Ngạ quỷ là một trong những điều cần tìm hiểu khi tháng cô hồn tới
 • 2

  Quỷ đói và những ám ảnh kinh hoàng

  Là một tín ngưỡng dân gian và liên quan rất nhiều tới các linh hồn, quỷ đói nên trong văn hóa người Việt ta có rất nhiều điều kiêng kỵ mỗi dịp tháng cô hồn tới. Phổ biến nhất, người ta thường kiêng ra đường buổi đêm, nhất là với trẻ con. Phần đông cho rằng, ban đêm là lúc ma quỷ ra đường nên cần tránh xa kẻo bị bắt mất.

  Một hành động nữa cũng là điều cấm kỵ trong tháng cô hồn là bơi ra ngoài sông, biển. Bởi ngạ quỷ thường sống ở những nơi nhớp nhúa, ẩm ướt bởi vậy nếu bơi ra nơi nhiều nước và nước sâu dễ gặp phải chúng, bị chúng kéo chân làm cho chết đuối.

  Bơi ra sông là một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

  Để xoa dịu và làm yên lòng các ngạ quỷ và các cô hồn, người ta tổ chức lễ cúng cô hồn . Trong lễ này, điều tuyệt đối bị cấm là sờ vào thức ăn trên mâm cúng như gạo, cháo, muối. Người xưa lý giải cho việc cấm kỵ này là: làm như vậy là chọc giận ngạ quỷ và chúng sẽ gieo rắc căn bệnh bí hiểm lên người phạm thượng. Ngoài ra khi đốt vàng mã hối lộ cho các loài quỷ, ông bà xưa cũng cấm con cháu bước lên hoặc lại gần vùng đốt lửa. Nguyên nhân là vì lửa sẽ mở ra cánh cửa vào thế giới linh hồn, nếu chẳng may dẫm phải sẽ bị quỷ dữ lôi kéo, trêu ghẹo.

  Ngạ quỷ là gì?

  Trên đây là những lý giải cho câu hỏi ngạ quỷ là gì? Ngạ quỷ cũng như tháng cô hồn là một tín ngưỡng dân gian được lưu truyền từ xưa và chưa có khoa học nào chứng minh điều này là có hay không.

  Tuy nhiên, các cụ có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên để mang lại may mắn và bình yên cho gia đình, bản thân thì nên hạn chế những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn này.

  > Hướng dẫn bài cúng cô hồn để các ‘dông’ ăn tết vui vẻ

Nguồn tin: www.lamsao.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

global block facebook comment box
Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây