Nhìn lại chặng đường 5 năm của ông lớn TMĐT Việt Nam.

Thứ ba - 21/03/2017 10:29

Nhìn lại chặng đường 5 năm của ông lớn TMĐT Việt Nam.

Cách đây 5-6 năm, khi thị trường Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam sôi nổi với hình thức “nhóm mua” thì trong những năm gần đây, TMĐT đã dần “lột xác” với nhiều sàn giao dịch (marketplace) như Lazada ra đời và dần bắt kịp xu hướng toàn cầu. Sự phát triển này cho thấy “đứa trẻ” TMĐT Việt Nam ngày càng trưởng thành. Nhưng liệu “đứa trẻ” ấy thật sự có tiềm năng để vươn lên?

Điều kiện khắc nghiệt

Việt Nam có đến 50,05 triệu người tiêu dùng  Internet (53% dân số) và 124,7 triệu người dùng thiết bị di động (131% dân số). Điều này chứng tỏ Việt Nam là một thị trường “béo bở” cho sự phát triển TMĐT. Sau nhiều năm phát triển, Việt Nam hiện đang dẫn đầu thế giới với tốc độ tăng trưởng TMĐT cao. Tuy nhiên, doanh thu TMĐT chỉ chiếm 2,8%. Có thể dễ dàng nhận thấy, TMĐT vẫn chưa thật sự “chạm” đến người tiêu dùng dù đây là thị trường tiềm năng.

Có thể nói, thói quen và tâm lý “xem tận mắt, sờ tận tay” sản phẩm của đa số người tiêu dùng, cùng với hạ tầng thanh toán chưa bắt kịp sự phát triển và dịch vụ giao nhận hàng,… chính là những thách thức lớn mà các doanh nghiệp TMĐT phải đối mặt.

Vậy nên, tuy có tốc độ tăng trưởng TMĐT cao nhưng thị trường Việt Nam có khá nhiều thử thách khắc nghiệt “làm khó” các nhà đầu tư. Bằng chứng là, trong năm 2015, nhiều “ông lớn” TMĐT đã lần lượt tháo chạy khỏi thị trường này dù trước đó họ đã kỳ vọng và tự tin rất nhiều vào một cuộc thống trị sớm muộn trong tương lai. Có vẻ như, thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm vẫn chưa đủ để một doanh nghiệp TMĐT thành công tại Việt Nam.

Lazada – sự vươn lên tiềm năng trong thị trường TMĐT khắc nghiệt

Những ngày đầu tiến vào thị trường Việt Nam tháng 2/2012, dù đã lường trước được những khó khăn, thử thách, Lazada cũng đã “bế tắc” khi tìm kiếm đối tác giao hàng đáp ứng các tiêu chí cung cấp kịp thời, có dịch vụ thu tiền tận nhà. Kết quả là, Lazada đã phải “lục tung” thị trường để tìm được 20 công ty giao nhận đáp ứng yêu cầu nhưng cuối cùng, vẫn chỉ có thể giữ lại 2,3 đối tác. Việc Lazada quyết định đầu tư vào thời điểm này càng khiến nhiều người tin rằng, “ông lớn” sẽ nhanh chóng kiệt vốn trong cuộc đua đòi hỏi sức bền.

Đến năm 2014, Lazada đã vượt qua 216 sàn giao dịch TMĐT khác trong nước để đứng đầu về doanh thu, chiếm 36,1% thị phần, lập lạt một trật tự mới trong thị trường TMĐT Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại, Lazada đã chứng minh mình là một nhà đầu tư đầy tiềm năng khi từ một start up đã trở thành người dẫn đầu thị phần TMĐT Việt Nam. Từ một website bán lẻ, hoàn toàn bị phụ thuộc vào bên thứ 3, Lazada đã trở thành một sàn giao dịch TMĐT (Marketplace) quy mô, thu hút 30 triệu lượt truy cập hàng tháng để tìm kiếm thông tin hơn 1,000,000 sản phẩm thuộc 16 ngành hàng đến từ 5,000 đối tác. Theo ước tính, cứ mỗi 2 giây, có một đơn đặt hàng thành công trên Lazada.

Để dần chiếm được niềm tin của người tiêu dùng, Lazada phải luôn đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm, cam kết bán hàng chính hãng và đem đến chế độ hậu mãi, bảo hành, đổi trả chu đáo. Lazada cũng không ngừng phát triển hệ thống giao nhận tự thân (Lazada Express) cùng với việc đầu tư kho bãi, để đảm bảo các đơn hàng được giao nhanh chóng, khách hàng được chăm sóc chu đáo bởi những nhân viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các chương trình ưu đãi như Cách mạng mua sắm trực tuyến, App đỉnh deal hời… liên tục được Lazada giới thiệu đã làm thoả mãn cơn khát mua sắm của khách hàng. Không dừng lại ở đó, Lazada còn tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận TMĐT, điển hình như chuyến tham quan văn phòng của Alibaba tại Quảng Châu, Trung Quốc dành cho 5 nhà bán hàng xuất sắc của Lazada.Và đó thể hiện những nỗ lực phát triển không ngừng của ông lớn TMĐT Việt Nam Lazada.

Có thể nói, sự phát triển của Lazada là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển chung của cả hệ sinh thái TMĐT, trong đó đáng chú ý nhất là sự đóng góp vào thay đổi tư duy, nhận thức của người tiêu dùng đối với mua sắm TMĐT.

Nhìn lại chặng đường 5 năm phát triển của Lazada, ông Alexandre Dardy, Giám đốc Điều hành Lazada Việt Nam, tự hào chia sẻ: “Sau 5 năm kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi, thành quả lớn nhất mà Lazada nhận được là niềm tin của khách hàng, là thiện cảm của người tiêu dùng dành cho TMĐT. Sắp tới, chúng tôi kì vọng, Lazada sẽ tiếp tục đà tăng trưởng 2X mỗi năm đến 2020 cũng như tiếp tục giữ vững vị thế là nhân tố thúc đẩy TMĐT tại Việt Nam.”

Ông Alexandre Dardy, Giám đốc Điều hành Lazada Việt Nam,

Được biết, để hiện thực hoá mục tiêu này, Lazada sẽ mở thêm 5 nhà kho mới để tăng công suất xử lí đơn hàng với công nghệ tiên tiến và hệ thống tự động hóa; phát triển dịch vụ P2P AhaMove cho dịch vụ giao hàng hoả tốc; phối hợp với iCare và Digitek thành lập trung tâm sửa chữa và bảo hành Lazada, mở rộng thị phần ở khu vực nông thôn.

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây