Phát hiện chấn động: Truyền hóa chất làm tế bào ung thư vú phát triển mạnh hơn

Thứ sáu - 07/07/2017 23:49

Phát hiện chấn động: Truyền hóa chất làm tế bào ung thư vú phát triển mạnh hơn

Một nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học Mỹ cho thấy một kết quả bất ngờ: Việc truyền hóa chất trước khi phẫu thuật cho các bệnh nhân ung thư vú sẽ càng làm cho khối u phát triển mạnh mẽ hơn.

Việc truyền hóa chất trước khi phẫu thuật cho các bệnh nhân ung thư vú có thể sẽ làm khối u phát triển mạnh mẽ hơn. Ảnh: Adam Smith

Hình ảnh cho thấy việc tăng các 'cửa mở' trong các mạch máu cho phép khối u lan truyền khắp cơ thể. (Ảnh: GEORGE KARAGIANNIS)

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tiến hành  nghiên cứu tác động của thuốc trên bệnh nhân ung thư vú và phát hiện ra rằng, thuốc ( hóa chất) làm tăng cơ hội cho các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi chúng hầu như ở trạng thái làm chết người.

Ở Anh, có khoảng 55.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm và 11.000 người sẽ chết vì bệnh tật. Phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay là điều trị hóa chất ( hóa trị liệu) trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u đó. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới này , mặc dù việc truyền hóa chất sẽ làm khối u teo lại trong ngắn hạn, nhưng nó có thể kích hoạt sự lan truyền của các tế bào ung thư khắp cơ thể.

Người ta cho rằng hóa chất độc hại sẽ chuyển sang cơ chế sửa chữa trong cơ thể cho phép các khối u phát triển trở lại. Nó cũng làm tăng số lượng 'cửa mở' trên các mạch máu làm các tế bào ung thư lan truyền khắp cơ thể.

 Tiến sĩ George Karagiannis thuộc Đại học Y khoa Albert Einstein thuộc Đại học Yeshiva, New York, nhận thấy số cửa mở đã được tăng lên ở 20 bệnh nhân đang dùng hai loại thuốc hóa trị liệu phổ biến. Qua các thí nghiệm trên chuột, ông cũng phát hiện ra rằng, hóa trị ung thư vú làm tăng số tế bào ung thư lưu thông trên cơ thể và trong phổi.

 Tiến sĩ Karagiannis cho biết, các bệnh nhân ung thư vú có thể được theo dõi trong quá trình trị liệu để kiểm tra xem tế bào ung thư có bắt đầu phát tán hay không.

"Nếu quan sát thấy điểm đánh dấu tăng lên, chúng tôi khuyên bạn nên ngưng hóa trị liệu và phải phẫu thuật đầu tiên, tiếp theo mới  là hóa trị liệu hậu phẫu. Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm rộng rãi hơn để tìm cách giải quyết vấn đề" , ông nói

Tiến sỹ Karagiannis cho biết thêm:"Trong nghiên cứu này, chúng tôi mới chỉ điều tra việc phổ biến tế bào ung thư do hóa trị liệu trong ung thư vú. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các loại ung thư khác để xem có những tác động tương tự không. "

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine của Mỹ.

Vợ bị ung thư vú, chồng ân hận vì gián tiếp gây ra

Ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở chị em phụ nữ, đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao và tử vong nhiều trong đó 80%...

Bấm xem >>

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây