Làm rõ vụ bác sĩ BV Bạch Mai đã triệt sản nhưng bệnh nhân vẫn có thai

Thứ năm - 07/12/2017 01:50

Làm rõ vụ bác sĩ BV Bạch Mai đã triệt sản nhưng bệnh nhân vẫn có thai

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV đang kiểm tra làm rõ sự việc một bác sĩ của bệnh viện đã triệt sản nhưng bệnh nhân vẫn có thai.

Ngày 6/12, chị Lê Thị S. (1977,  Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh mặc dù đã triệt sản ở Bệnh viện Bạch Mai nhưng chị vẫn có thai.

Theo đó, ngày 15/2/2016, chị đến khoa Sản (BV Bạch Mai) để mổ sinh. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị.

Nghĩ rằng đã được triệt sản, vợ chồng chị yên tâm với phương pháp kế hoạch này. Nhưng ngày 30/11 vừa qua chị lại biết mình có thai được 8 tuần.

Liên quan đến đến sự việc đã triệt sản tại BV Bạch Mai nhưng vẫn có thai, bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV đang kiểm tra làm rõ sự việc.

Theo BS Hùng, cần tìm hiểu rõ bệnh nhân có làm thủ thuật triệt sản hay không bằng cách kiểm tra lại giấy ra viện và tờ cách thức phẫu thuật đã gửi bệnh nhân khi ra viện.

Theo hồ sơ bệnh án, trước khi thực hiện thủ thuật vợ chồng chị Sinh đã phải ký vào bản cam kết đồng ý thực hiện triệt sản.

Nội dung bản cam kết như sau: “Sau khi nghe bác sĩ giải thích về bệnh tình, các nguy cơ, nguy hiểm có thể xảy ra. Tôi đề nghị bác sĩ mổ cho vợ tôi. Do vợ tôi đã 2 lần mổ và 3 người con, nên vợ chồng tôi đồng ý triệt sản”.

Phiếu cam kết đồng ý triệt sản của bệnh nhân tại Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai. 

Tuy nhiên, trong bệnh án, phần cách mổ ghi: Rạch bỏ đường ngang trên mu qua các lớp vào ổ bụng; rạch ngang đoạn dưới tử cung lấy ra 1 trẻ; lấy rau; lau buồng tử cung; khâu cơ tử cung; lau ổ bụng; phần phụ 2 bên bình thường; lấy đủ gạc; đóng bụng 3 lớp; lấy máu đọng âm đạo sau đó ký tên bác sĩ Dậu; không thấy phần nào ghi đã triệt sản.

Cách thức mổ được lưu trong bệnh án của bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, Khoa Sản Bệnh viện Bạch Mai - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết, bệnh nhân mổ từ tháng 2/2016. Do mổ cho rất nhiều bệnh nhân nên bác sĩ Dậu không nhớ ai với ai.

“Khi bệnh nhân hỏi thì tôi cứ nói bừa”, bác sĩ Dậu nói.

Với trường hợp của sản phụ này, nếu có triệt sản thì vẫn có thể có có thai trong tỷ lệ cho phép. Năm đầu tỷ lệ có thai lại là 1%, những năm tiếp theo là 5%. 

Chồng đùn đẩy chuyện tránh thai: Những hiểu nhầm về triệt sản ở nam

Nhiều quý ông cho rằng chuyện tránh thai là của chị em nên gây ra nhiều chuyện dở khóc dở cười...

Bấm xem >>

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây