Công ty tôi thoát khỏi mã độc đòi tiền chuộc như thế nào

Thứ ba - 16/05/2017 13:12

Công ty tôi thoát khỏi mã độc đòi tiền chuộc như thế nào

Toàn bộ máy tính công ty tôi đều bị mã hóa và tiền chuộc lúc đó là khoản 45 triệu đồng, nhưng chúng tôi đâu có chịu thua.

Công ty tôi quy mô nhỏ, có 3 máy tính cho kế toán, một cho giám đốc, một của kho và một cho người bán hàng online. Vào một ngày đẹp trời, toàn bộ máy tính công ty đã bị dính mã độc chiếm quyền dạng như WannaCry, khi báo cáo cuối năm 2016 cận kề.

Kế toán xác nhận virus này đến từ mail của khách hàng, file này đã bị nhiễm sẵn và nó nằm đó chờ thời cơ. Khi kế toán báo toàn bộ file Offices đã bị mã hóa thì tiền chuộc lúc đó là khoảng 45 triệu đồng.

Ỷ y tất cả file đều đồng bộ lên Onedrive và Google Drive, nên công ty tôi không trả tiền chuộc mà bỏ luôn ổ cứng, cài lại Windows với ổ cứng mới kèm theo một phần mềm diệt virus nổi tiếng. Tuy nhiên, sau khi download các file trên OneDrive và Google Drive về thì mã độc này tiếp tục mã hóa đòi tiền lần nữa.

*Tốc độ lây nhiễm của WannaCry qua mạng LAN dù không có sự can thiệp:

 

Một kỹ sư công nghệ thông tin lâu năm đã khuyên chúng tôi chuyển sang dùng Windows 10 và chạy Offices 2016, do nó có cơ chế chặn mã độc nếu virus đó được nhúng trong các files Offices như Word, Excel.

*Một công ty bị đòi hơn 300 triệu đồng để cứu dữ liệu từ WannaCry:

Quả đúng như thế, khi vừa mở lên thì file bị nhiễm đòi quyền cho phép chạy một code gì đấy. Tuy nhiên, chúng tôi không cấp quyền, mà tiến hành copy và paste thủ công tất cả dữ liệu từ file cũ sang một file mới.

*Video một máy tính nhiễm mã độc và bị mã hóa dữ liệu sau chỉ vài giây

Gần một tuần hì hục, công ty tôi đã có lại số dữ liệu bị mã hóa trong 5 năm kèm theo thiệt hại: 7 ngày không làm được việc gì, chỉ có copy, paste. Công việc bị dừng hoàn toàn, cũng như đi tong 6 ổ cứng bị nhiễm.

>> Xem thêm:  'Tìm thấy con gái mất tích 10 năm trong tiệm Internet' nóng nhất mạng XH

Tấn Thành

Video được xem nhiều:  Bẫy được rắn dài hơn 2 mét trong nghĩa địa

Câu cá trê 'khủng' gần 8 kg bằng ốc ma 
Chủ nhà kinh ngạc vì ong làm tổ đầy mật trong thùng loa 

Chia sẻ video, bài viết của bạn  tại đây .

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bán hàng trên Facebook
Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây