Ai thiệt thòi nhất khi giá heo hơi giảm?

Thứ bảy - 20/05/2017 07:12

Ai thiệt thòi nhất khi giá heo hơi giảm?

Khi nào hệ thống phân phối đủ lớn, người bán có thể khấu hao được các chi phí hàng ngày thì giá từ trang trại đến người tiêu dùng mới không bị đội lên

Ông Âu Thanh Long, Phó chủ tịch Hiệp Hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết đúng là hiện nay không ai hưởng lợi khi người chăn nuôi đang lỗ. 

Phân tích rõ hơn, ông Long dẫn chứng. Chẳng hạn heo hơi bình thường bán được 45.000-50.000 đồng/kg người chăn nuôi có lời, nhưng nay bán chỉ 25.000 đồng/kg, giảm đến một nửa. 

Trong khi đó giá thịt heo đến người tiêu dùng trung bình 60.000-79.000 đồng/kg, giảm 15-20% so với trước đây. Như vậy là không tương xứng. Đáng ra người tiêu dùng phải được hưởng 50% giá trị khi người chăn nuôi mất đi.

Vậy 50% giá trị người chăn nuôi mất đi lọt vào tay ai? Không ai cả. Theo ông Long là do quy luật thị trường. Người chăn nuôi là mất nhiều nhất. Thay vì một kí thịt heo họ nhận được 100% giá trị thì nay chỉ nhận được chỉ một nửa. Bởi chi phí đầu vào không thay đổi, giá thương phẩm thấp hơn giá trị. 

Ông Long cho rằng khi nào hệ thống phân phối đủ lớn, người bán có thể khấu hao được các chi phí hàng ngày thì giá từ trang trại đến người tiêu dùng mới không bị đội lên.

Từ người chăn nuôi đến người dùng đều không có lợi dù giá thịt heo rớt sâu

Cùng nhận định trên, một doanh nghiệp thịt tươi sống lớn cho biết hiện nay doanh nghiệp cũng không hưởng lợi, giá đến NTD không thấp bao nhiêu, ai cũng bị thiệt…

Chẳng hạn một kí thịt đang được bán bình quân 62.000 đồng/kg, trừ chiết khấu cho siêu thị 9-11%, thuế 5%, giá của công ty đang bán đang bán 52.000 đồng/kg, chưa kể chi phí cho khuyến mãi giảm giá, thì DN chịu lỗ.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Sở nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trước đây cho biết, từ chợ đầu mối về chợ lẻ, khâu trung gian hưởng lợi từ 40.000-60.000 đồng/kg thịt. Họ là người hưởng lợi nhất.

Cấm nhập khẩu để giải cứu thịt heo: Nên không?

Sự sống còn của ngành chăn nuôi heo chính là nâng cao chất lượng, đáp ứng mọi thị trường.

Bấm xem ngay >>

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây