Nhờ thành quả Google, các trang web chứa ảnh sẽ load nhanh hơn

Chủ nhật - 19/03/2017 06:03

Nhờ thành quả Google, các trang web chứa ảnh sẽ load nhanh hơn

Thuật toán nguồn mở JPEG mới của Google được gọi là Guetzli có thể làm giảm đáng kể kích thước hình ảnh JPEG mà không làm giảm chất lượng.

Google cho biết, Guetzli tạo ra hình ảnh JPEG mới có kích thước chỉ bằng 35% so với kích thước truyền thống. Với việc file JPEG nhỏ hơn, bạn không chỉ lưu trữ nhiều hình ảnh hơn trên điện thoại và máy tính mà còn giúp các trang web sử dụng hình ảnh JPEG với thuật toán Guetzli có tốc độ tải nhanh hơn, ít nhất theo lý thuyết.

Hình ảnh JPEG sử dụng thuật toán Guetzli từ Google sẽ có dung lượng giảm đáng kể, giúp tốc độ load nhanh hơn.

Trước đó, vào năm 2010, Google đã phát triển WebP, một định dạng hình ảnh mới có thể hiển thị hình ảnh nhỏ chỉ bằng 34% so với JPEG. Thật không may, WebP không đạt được như mong đợi bởi vì nó chỉ được hỗ trợ bởi Chrome và Opera, trong khi Safari, Firefox và Internet Explorer không bao giờ thay đổi để hỗ trợ định dạng này, dẫn đến việc nó đã dần biến mất.

Nhưng Guetzli lại khác, vì nó không gây ra các vấn đề về khả năng tương thích. Nó sẽ hiển thị trong tất cả các trình duyệt, vì tập tin JPEG là một tập tin phổ biến.

Trở lại với thuật toán Guetzli, Google đã đưa ra những thông tin liên quan đến kỹ thuật nén tập tin của mình rằng: “Chất lượng hình ảnh của hình ảnh JPEG tạo ra liên quan trực tiếp đến quá trình nén nhiều giai đoạn mà không làm biến đổi màu sắc, điểm ảnh rời rạc và được áp dụng công nghệ lượng tử hóa. Nhờ vậy, chất lượng ảnh không bị biến đổi mà kích thước tập tin lại nhỏ hơn. Guetzli tạo ra một sự cân bằng giữa việc giảm tối thiểu sự suy giảm chất lượng với kích thước tập tin”.

Chất lượng ảnh với thuật toán Guetzli (phải) không giảm so với ảnh gốc (trái) và thuật toán libjpeg (giữa) hiện nay, trong khi dung lượng lại giảm đến 35% so với gốc.

Giải thích từ Arstechnica cho biết, Guetzli giống như là một bộ mã hóa JPEG có chức năng làm giảm một lượng lớn dữ liệu bị rối loạn, vốn khó khăn để nén, áp dụng lệnh nén để nén được tốt hơn. Nhìn chung, các tập tin nhỏ hơn nhờ việc làm mờ các điểm ảnh tương tự, nhưng chỉ vừa đủ để không làm sai lệch cấu trúc hình ảnh tổng thể.

Nhược điểm duy nhất của Guetzli là nó sẽ yêu cầu thời gian lâu hơn để tiến hành mã hóa tập tin JPEG. Nhưng khi mà tập tin nhỏ hơn nhiều và không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, giá trị cân bằng này hoàn toàn được chấp nhận.

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây