Quảng Ngãi: Lạ lùng phiên đấu giá tài sản trụ sở chi cục thuế

Thứ ba - 18/04/2017 21:24

Quảng Ngãi: Lạ lùng phiên đấu giá tài sản trụ sở chi cục thuế

Phiên đấu giá nguyên trạng tài sản trụ sở Chi cục Thuế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) khiến nhiều người “choáng” với mức giá trúng cao gấp hơn 70 lần so với giá khởi điểm…

Ông Nguyễn Văn Luyện, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi trao đổi với PV về việc đấu giá tài sản trụ sở chi cục thuế huyện Ba Tơ

200 hồ sơ đấu giá, giá trúng cao kỷ lục

Theo tìm hiểu của PV, trụ sở làm việc của Chi cục Thuế huyện Ba Tơ được xây dựng từ năm 1994, với dãy nhà hai tầng cao rộng. Sau hơn 20 năm sử dụng, đến nay, cơ sở vật chất, hệ thống phòng ốc, nhà cửa tại đây đã xuống cấp, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Theo lãnh đạo Chi cục Thuế Ba Tơ, nếu không tổ chức tháo dỡ để xây mới, trụ sở làm việc cũ này có nguy cơ đổ sập, đe dọa đến tài sản và tính mạng của những người hoạt động, làm việc tại đây.

Liên quan đến việc cán bộ Chi cục Thuế huyện Ba Tơ bị kỷ luật, ông Luyện cho biết, việc kỷ luật cán bộ trên là do người này gây mất đoàn kết nội bộ chứ không liên quan gì đến chuyện gỗ, hay tài sản gì khác. Trước mắt, đơn vị sẽ kiểm tra và nếu người trúng đấu giá không nhận tài sản thì Cục Thuế sẽ tiến hành bán đấu giá lại.

Để tiến hành xây dựng trụ sở làm việc mới, ngày 3/3 vừa qua, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Văn Luyện ra thông báo bán đấu giá tài sản nguyên trạng cơ quan Chi cục Thuế huyện Ba Tơ (không bao gồm quyền sử dụng đất) qua Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh (DVBĐGTS, Sở Tư pháp Quảng Ngãi). Đến ngày 4/4, phiên đấu giá tài sản này được tổ chức với giá khởi điểm do Cục Thuế tỉnh ấn định là hơn 40 triệu đồng (đã trừ tất cả chi phí phá dỡ, dọn, trả lại mặt bằng sạch đến cốt nền tại trụ sở Chi cục Thuế huyện Ba Tơ này-PV).

Theo ông Luyện, để đưa ra mức giá khởi điểm, đơn vị thuê tư vấn lập hồ sơ thiết kế dự toán phương án tháo dỡ, thẩm tra hồ sơ cũng như xác định số lượng và giá trị tài sản… Mức giá này được đánh giá là phù hợp và đúng trình tự quy định.

Điều bất ngờ, khi nhận thông tin việc đấu giá này, có đến gần 200 hồ sơ đấu giá, mà theo lời ông Bùi Văn Nhạn, Phó giám đốc Trung tâm DVBĐGTS Quảng Ngãi thì: “Chưa bao giờ thấy phiên đấu giá thanh lý tài sản là cơ quan cũ lại đông người tham gia như vậy!”. Để cho các đơn vị thuận tiện đấu giá, trung tâm này đã thành lập 2 điểm đặt hòm phiếu tại Chi cục Thuế huyện Ba Tơ và tại Trung tâm DVBĐGTS tỉnh. Đặc biệt hơn, không chỉ phá kỷ lục về số lượng hồ sơ dự đấu giá, kết quả trúng giá thuộc về bà Nguyễn Thị Liễu (TP Quảng Ngãi, Quảng Ngãi) với số tiền 2,93 tỷ đồng, cao gấp 70 lần so với giá khởi điểm.

Trụ sở Chi cục Thuế Ba Tơ

Người trúng đấu giá bất ngờ từ chối mua

Không có gì đáng nói, nếu người mua nộp trả đủ số tiền trúng đấu giá theo quy định. Nhưng chưa kịp mừng vì phiên đấu giá thành công, thu lợi lớn cho ngân sách, hơn tuần nay, ngành chức năng chưng hửng vì bà Liễu bất ngờ gửi đơn đến Trung tâm DVBĐGTS tỉnh và Cục thuế Quảng Ngãi xin từ chối mua tài sản trúng giá này với lý do “có công việc đột xuất của gia đình phải đi xa”.

Sự việc càng khiến dư luận địa phương đồn đoán việc áp giá khởi điểm thấp dễ do “làm giá”, hay người mua bị hớ vì “gỗ quý” tại trụ sở Chi cục Thuế huyện Ba Tơ này khác so với thông tin ban đầu. Nhiều người đồn nhau việc Chi cục Thuế huyện Ba Tơ từng xử lý kỷ luật một cán bộ của Chi cục vì liên quan đến việc “đụng chạm” đến tài sản cơ quan, liên quan đến số gỗ trên…

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Luyện xác nhận, có nghe phong thanh dư luận đồn về việc có gỗ quý trong trụ sở Chi cục Thuế huyện Ba Tơ. Cục đã yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát, tiến hành tổ chức thẩm định kỹ lưỡng trước khi đấu giá. Qua đó, xác định phần gỗ của căn nhà chủ yếu là ở bộ phận cửa. Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng Việt Nam vào thẩm tra, xác định, lấy mẫu giám định cho kết quả có 0,574m3 gỗ giáng hương (nhóm I), 1,741m3 gỗ dầu đồng (nhóm V) và 1,203m3 gỗ kim giao (nhóm IV). “Đây chính là cơ sở để các bên xác định giá sàn khởi điểm. Hoàn toàn không có chuyện “làm giá” như tin đồn”, ông Luyện khẳng định.

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây