Dòng sông đầu tiên trên thế giới có quyền như con người

Thứ bảy - 18/03/2017 16:00

Dòng sông đầu tiên trên thế giới có quyền như con người

Mới đây một trong 3 dòng sông lớn nhất tại New Zealand đã được chính phủ nước này công nhận như một cá thể sống, có quyền và nghĩa vụ không khác gì một con người.

Ngày 15/3 vừa qua, một trường hợp vô cùng đặc biệt khi dòng sông Whanganui tại New Zealand đã được công nhận như một vật thể sống.

Sông Whanganui nằm ở Đảo Bắc New Zealand. (Ảnh: BBC News)

Ông Chris Finlayson Bộ trưởng tư pháp của New Zealand đã giải thích rằng, việc cấp nhân cách pháp lý cho một nguồn tài nguyên thiên nhiên là hoàn toàn có cơ sở, không phải là một trò đùa.

Bên cạnh đó, Whanganui Iwi, một bộ tộc sống rải rác trên khắp con sông Whanganui vẫn luôn đấu tranh để khẳng định vương quyền của mình trên dòng sông từ những năm 1870.

Hoàng tử Anh Harry (thứ 2 từ phải qua) đi xuồng trên sông Whanganui. (Ảnh: BBC News)

Với bộ tộc này, dòng sông không khác gì tổ tiên của họ. Chính vì thế, đạo luật này được xem như một sự kết nối tâm linh sâu sắc giữa người Whanganui Iwi với tổ tiên, đây cũng là biện pháp để chính phủ New Zealand tiếp cận gần hơn với bộ tộc này.

Ông Finlayson cho rằng quyền pháp lý được cấp cho một dòng sông là một phương thức rất độc đáo. Dòng sông sẽ được bảo vệ quyền lợi của mình từ chính phủ New Zealand giống hệt như một công dân thực thụ.

Bộ tộc Maori ở New Zealand rất tôn kính dòng sông Whanganui. (Ảnh: BBC News)

Để thông qua đạo luật này, Nghị viện New Zealand cũng đã đưa ra 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng) tiền bồi thường, và 30 triệu USD (680 tỷ đồng) để cải thiện tình trạng cho con sông.

Có thể nói, con sông Whanganui chính là địa danh đầu tiên trên thế giới được cấp nhân quyền. Việc này tuy có phần kỳ quặc nhưng nó cũng có thể giúp ích rất nhiều cho công cuộc bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên đang có nguy cơ biến mất.

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây